Press ESC to close

Sơ đồ chiến thuật 5-4-1 - Hàng rào thép làm mềm chân sút

Với người hâm mộ trận bóng đá hay, hấp dẫn có phần kịch tính thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chiến thuật. Trong tình huống trận đấu ưu tiên phòng ngự cũng có nhiều lối chơi khác nhau. Một trong số đó Sơ đồ chiến thuật 5-4-1 thể hiện sức mạnh thần thép, lá chắn bền bỉ. Một cố thủ vững chắc cho khung thành. Hãy cùng mitom tìm hiểu về sơ đồ chiến thuật này nhé

Nội dung cơ bản về sơ đồ chiến thuật 5-4-1

Sơ đồ 5-4-1 chiến lược phòng thủ với hàng rào thép

Đội hình 5-4-1 không còn xa lạ với đông đảo người hâm mộ bóng đá. Trước khi tìm hiểu chi tiết về lối chơi này anh em cùng mitom điểm qua một số thông tin chính về sơ đồ chiến lược này nhé.

Lịch sử ra đời của chiến thuật 5-4-1

Đây là một trong những sơ đồ chiến lược cổ điển. Được hình thành lâu đời trong làng Túc Cầu. Được những lão làng như Simeone hay Mourinho sử dụng bởi những điểm vượt trội mà cách chơi mang lại.

Sơ đồ chiến thuật 5-4-1 này đề cao khả năng phòng thủ và tìm kiếm cơ hội ghi bàn từ những tình huống phản công nhanh của đội bóng. Được đánh giá là chiến thuật thực dụng nhưng lại mang đến rất nhiều hiệu quả nếu được áp dụng hợp lí.

Định nghĩa về đội hình 5-4-1

Sơ đồ chiến thuật 5-4-1 là sơ đồ sẽ có đến 5 cầu thủ thường xuyên túc trực nơi hàng phòng ngự. Các cầu thủ này rất ít khi có các tình huống phải dâng lên quá cao. Bao gồm 2 hậu vệ cánh, 2 trung vệ chơi dạt nghiêng sang biên và 1 trung vệ thòng hoặc trung vệ quét.

Phía hàng phòng thủ sẽ là cặp đôi tiền vệ trung tâm - phòng ngự. Trong nhiều đội hình biến thể, nếu tin tưởng vào khả năng phòng thủ của bộ đôi trung vệ, họ sẽ bố trí cả 2 cầu thủ đều là tiền vệ trung tâm.

Vai trò, nhiệm vụ của các vị trí trong sơ đồ 5-4-1

Nhiệm vụ của cặp tiền vệ này là ở khả năng thu giữ và phân phối bóng. Đa số các đường chuyền tấn công của đội sẽ đều đi qua đôi bàn chân của 2 tiền vệ này. Họ như những nhạc trưởng, điều tiết khả năng chuyển đổi trạng thái của đội bóng sao cho phù hợp.

Bên phía hành lang 2 cánh sẽ là sự xuất hiện của cặp tiền vệ giàu tốc độ. Nhiệm vụ chính của 2 cầu thủ này sẽ tùy vào tình huống trên sân. Để lui về bọc lót hỗ trợ hàng phòng thủ hoặc dạt sang biên đón bóng thực hiện các pha ber lái, phản công.

Vị trí cao nhất trong sơ đồ chiến thuật 5-4-1 sẽ là một trung phong cắm thực sự. Đây là chân sút không cần quá nhiều về kỹ thuật nhưng phải có một cảm quan bàn thắng tốt. Từ đó kiến tạo bứt phá mang về thật nhiều bàn thắng cho đội bóng.

Những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng sơ đồ chiến thuật 5-4-1

Mỗi chiến thuật đều có điểm vượt trội riêng của nó

Mấu chốt quan trọng của chiến thuật 5-4-1 chính là phòng thủ. Vì vậy, họ cần phải thực hiện phòng thủ và chặn tất cả các hoạt động tấn công của đối thủ. Tuy nhiên chiến thuật nào cũng sẽ có những ưu điểm cũng như tồn tại nên cân nhắc. Sơ đồ 5-4-1 cũng vậy. Cụ thể

Điểm mạnh của sơ đồ 5-4-1

  • Chiến lược 5-4-1 sẽ tối ưu hóa khả năng phòng ngự của đội bóng. Quân số trên sân đông nên rất khó để các tiền đạo đối thủ có thể lọt xuống đối mặt thủ môn và kiến tạo nên điều bất ngờ.

  • Khi áp dụng lối chơi này, đội bóng không chỉ phòng ngự vững chắc khung thành mà còn đẩy mạnh dâng cao để chủ động đánh chặn. Việc 2 trung vệ chơi lệch sang biên sẽ đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ các tiền vệ thu hồi bóng, giúp cho đội chiếm thế áp đảo ở giữa sân.

  • Nếu để mất bóng, đội bóng cũng sẽ có ngay sự yểm trợ của trung vệ thòng. Qua đó tạo thành một tam giác 2 lớp vô cùng chắc chắn bảo vệ cầu môn. Vì thế mà xác suất để bị thủng lưới là rất thấp gần như không có..

  • Ngoài ra các cầu thủ sẽ chơi rất gần nhau, tạo nên sự liên kết chặt chẽ trong các tình huống. Từ đó giúp đẩy mạnh sự phối hợp ăn ý, tăng khả năng kết hợp. Khích lệ, kích thích cho tinh thần các cầu thủ trở nên thoải mái, nhiệt huyết hơn.

Khắc chế đội hình 5- 4 -1

Bên cạnh các ưu thế của sơ đồ chiến thuật 5-4-1 vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế khó có thể khắc phục. Chẳng hạn như

  • Khả năng tấn công và giữ thế trận của đội hình này trên sân rất yếu. Lối chơi chủ yếu lùi sâu, các cầu thủ trong hệ thống này sẽ gặp khó khăn trong việc giữ bóng quá lâu hoặc đưa bóng qua khỏi vạch giữa sân.

  • Một hạn chế lớn của thế trận là đội bóng bị thủng lưới trước, cơ hội để lật ngược tình thế là rất thấp. Bởi lẽ đây là lối chơi phòng ngự là chính. vậy mà hướng tấn công trở lại không cao.

  • Nhược điểm lớn nhất được tìm thấy trong đội hình 5-4-1 là nằm ở tiền đạo cắm của đội bóng. Rất khó để tìm kiếm một cầu thủ đủ đẳng cấp để một mình đảm đương vị trí này. Bởi lẽ yêu cầu của vị trí này rất cao và khắt khe.

KẾT LUẬN

Như vậy bài viết trên anh em đã cùng mitom2 điểm qua các thông tin về sơ đồ chiến thuật 5-4-1 . Đừng quên nhấn theo dõi kênh để biết thêm những thông tin mới nhất nhé.

❰ quay lại